Keystone logo
Ethica Institute Of Islamic Finance

Ethica Institute Of Islamic Finance

Ethica Institute Of Islamic Finance

บทนำ

เราเชื่อว่าความสนใจเป็นต้นตอของปัญหาส่วนใหญ่ของโลก

หากเราไม่มีดอกเบี้ยทบต้นเราก็ไม่ต้องการการเติบโตแบบทบต้น และถ้าเราไม่ต้องการการเติบโตแบบทบต้นเราก็จะไม่มีความยากจนที่เกิดจากหนี้ส่วนใหญ่สงครามที่หิวโหยทรัพยากรและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในขณะนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าแม้แต่การแพร่ระบาดในปัจจุบันของเราก็เป็นผลมาจากความหลากหลายทางชีวภาพที่ลดลงโดยส่วนใหญ่ได้รับแรงหนุนจากความคิดที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ดอกเบี้ยทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยธรรมดาหรือดอกเบี้ยทบต้นไม่ว่าจะในอัตราที่ต่ำมากหรืออัตราที่สูงมาก - เติบโตอย่างรวดเร็วจนเราไม่สามารถติดตามได้

ต้องการตัวอย่าง? บราซิลเป็นที่ตั้งของป่าฝนอเมซอนที่สวยงาม สิ่งมหัศจรรย์อันเขียวชอุ่มนี้ทำให้เรามีออกซิเจนถึงหนึ่งในสี่ของโลก น่าเสียดายที่ป่าแห่งนี้จะสูญสิ้นไปในชั่วชีวิตของเรา ทำไม? ดังนั้น บราซิล จึง สามารถชำระหนี้ได้ 2 แสนล้านดอลลาร์ อย่างไร? ด้วยไม้

หรือใช้ตัวอย่างใกล้บ้าน คุณหรือคนที่คุณรู้จักถูกบดขยี้ภายใต้หนี้ส่วนบุคคลที่เพิ่มขึ้นหรือไม่? 43% ของครอบครัวชาวอเมริกันทั้งหมดใช้จ่ายมากกว่าที่พวกเขาได้รับในแต่ละปี และปัญหานี้เลวร้ายลงในแต่ละปีสำหรับหลายล้านครอบครัวทั่วโลก

เราเชื่อว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างความสนใจและปัญหาต่างๆของโลก และเราเชื่อว่าการเงินอิสลามสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

แต่เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้นเราต้องมีสองสิ่ง: จดหมายแห่งกฎหมายและเจตนารมณ์ของกฎหมาย เพื่อให้จดหมายของกฎหมายทำงานได้การเงินอิสลามจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำพื้นฐานบางประการ มาตรฐานที่จะไม่ถูกนำมาใช้อย่างจริงจังเว้นแต่ธนาคารกลางจะเริ่มดึงใบอนุญาตบางส่วน

มาตรฐานที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมโดยพฤตินัยในกว่า 90% ของเขตอำนาจศาลการเงินอิสลามของโลกคือ AAOIFI (ออกเสียงว่า "ao-fee") ซึ่งย่อมาจาก Accounting and Auditing Organization for Islamic Financial Institutions AAOIFI รวบรวมนักวิชาการจากทั่วโลกที่เห็นด้วยกับมาตรฐานชารีอะห์ และเนื่องจาก AAOIFI มีมาตรฐานขั้นต่ำหากไม่เป็นไปตามมาตรฐาน AAOIFI จึงอาจไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของ Shariah ดังที่นักวิชาการคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า "สิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดที่เราต้องมีต่อ Ijma (ฉันทามติทางวิชาการ) ในการเงินอิสลามคือ AAOIFI " ตามที่คุณทราบ Ijma เป็นแหล่งข้อมูลที่มีหลักฐานสูงสุดรองจากอัลกุรอานและสุนัตในหลักนิติศาสตร์อิสลามดั้งเดิม เราเชื่อว่าการ AAOIFI ตามมาตรฐาน AAOIFI Shariah และการตั้งคำถามว่าธนาคารนักวิชาการหรือผู้ฝึกสอนของคุณกำลังติดตามพวกเขาอยู่หรือไม่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการปฏิบัติตามตัวอักษรของกฎหมาย

แต่เราไม่สามารถหยุดเพียงแค่นั้น การเงินอิสลามจำเป็นต้องปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของกฎหมายเช่นกัน

เราจำเป็นต้องส่งเสริมโครงสร้างที่อิงตามความเป็นธรรมเช่น Musharakah และ Mudarabah และลดการพึ่งพาโครงสร้างที่เหมาะสมเช่น Murabaha เราต้องกำจัด Tawarruq และในระดับที่กว้างขึ้นเราจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาที่ใหญ่กว่าของการสำรองหนี้แบบเศษส่วน ทำไมธนาคารถึงปล่อยกู้เงินที่พวกเขาไม่มี? และสร้างรายได้จากเงินที่ไม่มีอยู่จริง? สิ่งนี้สมเหตุสมผลไหม

ในขณะที่ความจริงก็คือธนาคารจะไม่หายไปไหนในเร็ว ๆ นี้ แต่ขั้นตอนแรกในการท้าทายธนาคารสำรองหนี้แบบเศษส่วนคือการสร้างสกุลเงินที่ใช้ทองคำซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลก สิ่งนี้บังคับให้ตลาดผูกธุรกรรมกับสินทรัพย์ในทันทีแทนที่จะใช้เพียงตัวเลขในคอมพิวเตอร์

แล้วเราจะเริ่มต้นด้วยการส่งเสริมกฎหมายด้วยตัวอักษรและจิตวิญญาณจากไหน?

เราเชื่อว่ามันเริ่มต้นจากคุณและฉัน

หากคุณมีบัญชีในธนาคารธรรมดาให้ย้ายเงินของคุณไปยังธนาคารอิสลาม หากไม่มีธนาคารอิสลามในประเทศของคุณให้เปิดบัญชีในต่างประเทศในประเทศที่ทำ

หากคุณเป็นนายธนาคารคุณสามารถเริ่มทำสองสิ่งที่ธนาคารของคุณ: 1) ตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ของธนาคารของคุณสอดคล้องกับ AAOIFI มาตรฐานล่าสุดได้ที่ www. AAOIFI .com ; และ 2) เริ่มเปลี่ยนไปใช้ Musharakah และ Mudarabah สำหรับกิจกรรมที่หลากหลายตั้งแต่การจัดการสภาพคล่องไปจนถึงการเงินการค้า และหากธนาคารของคุณไม่มีบริการการเงินอิสลามให้เริ่มถามว่าทำไม

หากคุณเป็นหน่วยงานกำกับดูแลและการเงินอิสลามได้รับการปฏิบัติในเขตอำนาจศาลของคุณแล้วให้กดดันให้ธนาคารปฏิบัติตาม AAOIFI หรือเสี่ยงต่อการถูกระงับใบอนุญาต ในระดับที่กว้างขึ้นสนับสนุนอุตสาหกรรมการเงินรายย่อยอิสลาม หากการเงินอิสลามยังไม่ถึงเขตอำนาจของคุณให้ส่งเสริมการรับรู้ด้วยการฝึกอบรมและการริเริ่มด้านการศึกษา

หากคุณเป็นผู้ประกอบการคุณอาจมีทักษะที่อุตสาหกรรมการเงินอิสลามสามารถใช้ได้ ฝันให้ใหญ่: สร้าง บริษัท สถาบันในชุมชนสกุลเงินท้องถิ่นหมู่บ้านที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ในประเทศส่วนใหญ่ผู้คนยังขาดทางเลือกที่ปลอดดอกเบี้ยสำหรับการจัดหาเงินทุนที่บ้านการศึกษาและการดูแลสุขภาพ เหตุใดการออก Sukuk หนึ่ง พันล้านดอลลาร์ จึงง่าย กว่าการหาเงินเพียงครั้งเดียวสำหรับการจัดหาเงินทุนเพื่อการศึกษาที่สอดคล้องกับ Shariah เราจะทำให้ Zakah ดีขึ้นได้อย่างไร? เราจะสร้างแบบจำลองความไว้วางใจที่ชุมชนเป็นเจ้าของโดยใช้ Waqf ได้อย่างไร?

หากคุณเป็นนักเรียนเรียนรู้การเงินอิสลาม คิดให้ไกลกว่าเส้นทางอาชีพมาตรฐานและพิจารณาเริ่มต้นบางสิ่งด้วยตัวคุณเองอย่างจริงจัง ทำในสิ่งที่คุณรักและความสำเร็จจะตามมา

และถ้าคุณเป็นนักการศึกษาที่พยายามเปลี่ยนการเงินอิสลามให้ดีขึ้นจงอดทน การเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนต้องใช้เวลาหลายปีบ่อยครั้งหลายสิบปี ต่อต้านการล่อลวงให้ "โยนทารกทิ้งด้วยน้ำอาบ" และปฏิเสธการเงินของอิสลามทั้งหมด อุตสาหกรรมนี้ยังคงเป็นงานที่อยู่ระหว่างดำเนินการและยังมีหนทางอีกยาวไกล เป็นส่วนหนึ่งของความก้าวหน้านี้แทนที่จะเริ่มต้นด้วยทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ใหม่ที่น่าตื่นตาซึ่งทำให้ลูกค้าทั่วไปต้องเกาหัวสงสัยว่าจะหาทุนซื้อบ้านหลังเล็ก ๆ ให้ครอบครัวได้อย่างไร เพียงแค่โปรโมต Diminishing Musharakah แทนเป็นต้น สภาพแวดล้อมเชิงโครงสร้างที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นที่การเงินของอิสลามสืบทอดมา - การธนาคารสำรองหนี้ที่เป็นเศษส่วน, สกุลเงินคำสั่ง - ไม่ได้รับการแก้ไขโดยการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ แก้ไขได้โดยการแทนที่ระบบ: สกุลเงินที่ใช้ทองคำซึ่งออกโดยธนาคารกลางอิสลาม

เราเชื่อว่าศตวรรษนี้ - ปีต่อ ๆ ไปจะไม่เหมือนอะไรมาก่อน ความร้อนทั่วโลกจะหมายถึงอาหารและน้ำน้อยลง น้ำมันสูงสุดจะหมายถึงพลังงานน้อย และวิกฤตการณ์ทางการเงินซ้ำ ๆ จะหมายถึงความแน่นอนน้อยลง เราสามารถยกมือขึ้นและเดินจากไปในการลาออก หรือเราสามารถระบุปัญหาที่แท้จริงและทำบางอย่างกับมัน พระเจ้าเท่านั้นที่ทำให้เราต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของเรา เขาดูแลผลลัพธ์

เราเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่จะตั้งคำถามอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับกระบวนทัศน์ตามความสนใจและส่งเสริมการเงินที่ปลอดดอกเบี้ยเป็นทางเลือกที่พิสูจน์ ถึงเวลาแล้ว แต่ขั้นตอนแรกในการตั้งคำถามกับกระบวนทัศน์และเสนอทางเลือกคือการให้ความรู้แก่ตนเอง

แค่นั้นคุณก็จะเชื่อ เพราะถ้าคุณเชื่อคนอื่นก็จะเป็นเช่นนั้น

สถานที่

  • Dubai

    Dubai, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

    คำถาม